Xây dựng các hệ thống xử lý môi trường

Xây dựng các hệ thống xử lý môi trường

  01/03/2017

  Admin

Hiện nay với hàng loạt các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên rất nhanh, tạo công ăn việc làm cho bộ phận lớn người dân và góp phần cải thiện đáng kể mức sống của người dân nơi đây.

hệ thống xử lý nước thải

Tuy nhiên kèm theo những mặt tích cực mà các nhà máy,khu công nghiệp mang lại thì chất ô nhiễm mà các nhà máy, KCN mang lại là vô cùng lớn nếu như chúng không được quản lý, xử lý triệt để trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Nước thải đang là mối quan tâm, lo ngại rất lớn hiện nay. Có 2 loại nước thải chính là nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất. Mỗi một loại nước thải đều có những đặc thù riêng vì vậy để xử lý được chúng thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ đặc thù, tính chất và từ đó lựa chọn phương pháp xử lý sao cho phù hợp và tối ưu nhất.

Về phương pháp xử lý nước thải hiện nay có các phương pháp cơ bản như sau:

Phương pháp xử lý hóa học

Phương pháp xử lý hóa học thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải sản xuất gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Cơ sở của phương pháp xử lý này là các phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào, do đó, ưu điểm của phương pháp là có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước khép kín. Tuy nhiên, phương pháp hóa học có nhược điểm là chi phí vận hành cao. Bản chất của phương pháp hoá lý là áp dụng các quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc không gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp xử lý sinh học

Phương pháp sinh học được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải sinh hoạt. Bản chất của phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân huỷ các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí các quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt có yêu cầu đầu ra không quá khắt khe đối với chỉ tiêu N và P, quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất.

Phương pháp hóa lý

Phương pháp này thường được áp dụng để xử lý nước thải là: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc… Giai đoạn xử lý hoá lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với các phương pháp cơ học, hoá học, sinh học trong công nghệ xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Phương pháp thẩm thấu

Bản chất của phương pháp này là dùng màng lọc để tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Phần chất ô nhiễm sẽ được bám dính lên màng, nước sạch sẽ lọt qua và xa ra ngoài môi trường. Phương pháp này đòi hỏi phải định kì thay thế các loại màng lọc và nước thải khi xử dụng công nghệ này không được chứa các thành phần ô nhiễm có kích thước lớn.

Trên đây là các phương pháp chính sử dụng trong xử lý nước thải. Tùy mỗi nguồn nước thải mà ta lựa chọn, ứng dụng một/những công nghệ nào để xử lý cho phù hợp và tối ưu nhất.

Mọi thắc mắc và có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty  TNHH Đầu tư Phát triển Minh Thuận Phát

Hotline: 0978.988.226 - 0987.030.345

Email: minhthuanphatcompany@gmail.com

Địa chỉ: P.12A18 Tòa nhà HH1A, Linh Đàm , Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 

TAGS :

hệ thống xử lý hệ thống xử lý nước thải nước thải nước thải sản xuất nước thải sinh hoạt Tư vấn môi trường xây dựng xử lý nước thải

Đóng góp ý kiến