Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Báo cáo đánh giá tác động môi trường

  01/03/2017

  Admin

Báo cáo đánh giá tác động môi trường là hồ sơ đầu tiên trong list các hồ sơ mà doanh nghiệp cần thực hiện.

Đây là  loại hồ sơ thực hiện 1 lần trước khi đưa dự án đi vào hoạt động.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay còn gọi ĐTM được xem là hồ sơ đánh giá tác động qua lại giữa dự án với các yếu tố kinh tế, xã hội và tự nhiên. Theo Tổ chức quốc tế về Đánh giá tác động môi trường đưa ra định nghĩa về việc đánh giá tác động môi trường gồm các công việc như: dự đoán, xác định, đánh giá và giảm thiểu các ảnh hưởng của việc phát triển dự án đến các nhân tố sinh học, xã hội và các nhân tố liên quan khác trước khi đưa ra quyết định quan trọng và thực hiện những cam kết.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM nhằm mục đích:

  • Thực hiện yêu cầu của chính phủ ban hành áp dụng đối với các cơ quan sản xuất kinh doanh.
  • Hợp thức hóa thi công dự án và là tiền đề để dự án phát triển.
  • Giám sát cũng như đánh giá và báo cáo được tác động của sản xuất đối tác động như thế nào đối với môi trường.
  • Hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và đẩy lùi biến đổi khí hậu
  • Là sợi dây ràng buộc sản xuất của các đơn vị theo quy định mà Nhà nước ban hành.
  • Từ đó, đề ra được biện pháp, kế hoạch bảo vệ môi trường hiệu quả, xử lý triệt để các vấn đề ô nhiễm trước và sau khi dự án hoạt động.

Nếu như không có sự thay đổi về quy mô và năng suất sản xuất thì hồ sơ này được thực hiện một lần và sử dụng lâu dài về sau.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp đã tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM hãy tiến hành lập bổ sung ngay đề án bảo vệ môi trường chi tiết để tránh vi phạm pháp luật.

Đây là một trong các căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật nhằm đưa ra kế hoạch bảo vệ môi trường dài lâu.

Đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường?

Đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường ĐTM được quy định trong Phụ lục II, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm các nhóm các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, dự án giao thông, dự án về điện tử, năng lượng, phóng xạ, dự án liên quan đến thủy lợi, tái chế chất thải, dự án về cơ khí, luyện kim,… và nhiều dự án khác.

Trong quá trình thực hiện báo cáo ĐTM, chủ dự án phải tiến hành tham khảo ý kiến của UBND xã, phường, thị trấn nơi thực hiện dự án, các tổ chức và cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp từ dự án.

Trình tự thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM):

Thứ 1: Nhận dự án và khảo sát thực trạng xung quanh dự án như khí hậu, kinh tế, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên,…

Thứ 2: Giám sát quá trình vận hành sản xuất và đồng thời đánh giá tác động của nó đến môi trường tiếp nhận.

Thứ 3: Tiến hành đo đạc lấy mẫu ô nhiễm tại nguồn, tại nơi dự án hoạt động.

Thứ 4: Lấy mẫu ô nhiễm mang đi xét nghiệm và viết báo cáo.

Thứ 5: Đưa ra các biện pháp, kế hoạch bảo vệ môi trường. Sau đó, nộp lên cơ quan chức năng để được phê duyệt.

Thời hạn phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM là bao lâu?

Thời hạn phê duyệt của hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm được xác định dựa vào cơ quan phê duyệt hồ sơ này. Cụ thể:

  • Trường hợp Báo cáo ĐTM thuộc về Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì có thời hạn tối đa là 45 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ đầy đủ với các loại dự án đơn giản. Còn nếu như thời hạn thẩm định là 60 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đối với dự án phức tạp.
  • Trường hợp ĐTM không thuộc về Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì có thời hạn tối đa là 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ với các dự án đơn giản. Và 45 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ đối với dự án phức tạp.

Và nếu các đơn vị của bạn có nhu cầu lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn. Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên trình độ chuyên sâu, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp đỡ và mang lại dịch vụ tư vấn, lập các hồ sơ bảo vệ môi trường mới và đúng theo tiêu chuẩn đã được Pháp luật Nhà nước quy định một cách nhanh chóng nhất.

Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc về các loại hồ sơ bảo vệ môi trường, bạn vui lòng trao đổi với chúng tôi tại địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH Đầu tư Phát triển Minh Thuận Phát

Hotline: 04.663.2624 - 0987.030.345

Email: minhthuanphatcompany@gmail.com

Địa chỉ: P.12A18 Tòa nhà HH1A, Linh Đàm , Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 

TAGS :

Baocaodanhgiatacdongmoitruong Hướng dẫn làm báo cáo đánh giá tác động môi trường Làm ĐTM Lập báo cáo ĐTM Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường tac dong moi truong Tư vấn môi trường

Đóng góp ý kiến